Bê tông tươi là gì? Có nên sử dụng bê tông tươi để xây dựng nhà

Bê tông tươi được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng lớn nhỏ hiện nay, từ nhà ở, đường sá, công ty, xí nghiệp, trường học.  Nhu cầu sử dụng bê tông tươi ngày càng tăng và mang lại nhiều lợi ích hơn so với việc sử dụng bê tông Trộn tay thủ công. Vậy, Bê tông tươi là gì? bê tông tươi có những ưu điểm gì? có nên sử dụng bê tông tươi để xây dựng nhà ở? dùng bê tông tươi có tốt không? chất lượng có như bê tông trộn tay hay không?Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc trên để hiểu rõ hơn về Bê tông tươi nhé.

Bê tông tươi là gì

Bê tông tươi là gì

Bê tông tươi

Bê tông tươi là gì?

Bê tông tươi là bê tông trộn sẵn hay còn gọi là bê tông thương phẩm (tên tiếng anh là: Ready Mixed Concrete); là một hỗn hợp được trộn từ các cốt liệu cát, đá, xi măng, nước và số phụ gia theo tỷ lệ tiêu chuẩn để đạt được đặc tính cường độ chịu nén khác nhau.

Bê tông tươi được trộn tự động bằng máy móc công nghiệp và quản lý cốt liệu từ khâu đầu vào, kiểm soát được chất lượng, đưa các cốt liệu cát đá xi vào máy trộn tự động để tạo ra thành phẩm là bê tông tươi được vận chuyển bằng xe bồn bê tông chuyên dụng vận chuyển đến tận công trường của khách hàng.

Bê tông trộn tay thủ công: khách hàng phải mua vật tư về và trộn bằng tay, tỷ lệ trộn bằng tay là cân đối để đạt được cường độ bê tông mong muốn.

Bê tông tươi khác bê tông trộn tay về cách thức trộn ra hỗn hợp

Bê tông tươi khác với bê tông trộn tay thủ công về cách thức trộn ra hỗn hợp

Sử dụng bê tông tươi giúp rút ngắn thời gian thi công và mặt bằng tập kết vật liệu, kiểm soát được chất lượng vật tư đầu vào, giúp đẩy nhanh tiến độ thi công. Vì thế, bê tông tươi được ứng dụng cho nhiều công trình công nghiệp nhà cao tầng và các công trình dân dụng khác.

Phân loại bê tông tươi

Bê tông tươi có rất nhiều loại được quy định sẵn theo tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng với từng loại sẽ có tỷ lệ trộn vật tư khác nhau và cường độ chịu nén khác nhau, bê tông tươi phân loại dựa theo tên gọi là mác bê tông (cường độ chịu nén) để khách hàng dễ nhận biết loại bê tông nào cần sử dụng.

Theo tiêu chuẩn xây dựng hiện hành của Việt Nam (TCVN 3105:1993, TCVN 4453:1995) để đo cường độ bê tông sẽ dùng một mẫu bê tông hình lập phương có kích thước 150mm x 150mm x 150 mm,  mẫu này sẽ được bảo dưỡng trong điều kiện tiêu chuẩn, thời gian bảo dưỡng là 28 ngày. Sau đó, mẫu này được đưa vào máy nén để đo ứng suất nén phá hủy mẫu để xác định được cường độ chịu nén của bê tông đó. Đơn vị tính bằng MPa (N/mm2) hoặc (kg/cm2).

Kết cấu của bê tông tiêu chuẩn phải chịu được nhiều tác động khác nhau: chịu nén, uốn, kéo, trượt. Trong đó, cường độ chịu nén là ưu thế lớn nhất của bê tông. Do đó, người ta lấy cường độ chịu Nén là chỉ tiêu đặc trưng để đánh giá chất lượng bê tông, gọi là Mác bê tông. Ký hiệu mác bê tông là: M

Phân loại bê tông tươi theo mác bê tông

  • Mác bê tông được phân  thành nhiều loại khác nhau:  m100, m150, M200, m250, m300, m350, m400, M450, 500,... m800.

  • Ví dụ, khi nói là mác bê tông 200 hay M200 chính là nói tới ứng suất nén phá hủy của mẫu bê tông có kích thước tiêu chuẩn, được nén 28 ngày trong điều kiện bảo dưỡng tiêu chuẩn Đạt 200 kg/Cm2. Thực tế,cường độ chịu nén tính toán của bê tông M200 là 90 kg/cm2 (được lấy tính toán thiết kế kết cấu bê tông theo trạng thái giới hạn thứ nhất). 

Phân loại bê tông tươi dựa vào mác bê tông

Phân loại bê tông tươi dựa vào mác bê tông

Ngày nay với công nghệ phát triển người ta có thể chế tạo bê tông có cường độ rất cao lên đến 1000 kg/cm2.

Có nên sử dụng bê tông tươi?

Bê tông tươi mang lại nhiều lợi ích so với việc sử dụng bê tông trộn tay. Tuy nhiên, không phải chủ đầu tư nào cũng lựa chọn bê tông tươi để xây dựng nhà ở,  bởi có không ít đơn vị cung cấp bê tông tươi kém chất lượng,  không uy tín, không đúng số lượng và loại mác bê tông yêu cầu gây ảnh hưởng xấu nghiêm trọng đến chất lượng của cả công trình.

Vì thế, khi chủ đầu tư không có thời gian và mặt bằng tập kết vật tư, muốn xây dựng tiến độ nhanh thì  nên sử dụng bê tông tươi. Nhưng bạn nên tìm hiểu kỹ về các công ty bê tông để lựa chọn được đơn vị làm việc uy tín, chất lượng, giá cả hợp lý mang lại hiểu quả cho công trình của mình. 

Ngày nay, có rất nhiều công ty cung cấp bê tông làm việc rất uy tín, sản phẩm bê tông chất lượng đạt tiêu chuẩn của Bộ xây dựng, cấp phối bê tông rõ ràng, ký kết hợp đồng đúng chủng loại mác bê tông, các điều khoản về bồi thường thiệt hại, xe bê tông đến công trình phải được kiểm tra tem chì và tiến hành lấy mẫu để kiểm tra sau này. Chủ đầu tư nên suy nghĩ để lựa chọn giữa việc sử dụng bê tông tươi và bê tông trộn tay sao cho đạt hiệu quả tốt nhất.

Bê tông tươi có tốt không? Ưu nhược điểm của bê tông tươi

Bê tông tươi có tốt không?

Bê tông tươi được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng nhà dân dụng đến các công trình công nghiệp. Ngày nay, bê tông tươi thay thế phần lớn cho các loại bê tông thông thường nhưng trộn tay thủ công, không những giúp tiết kiệm thời gian thi công và chi phí nhân công trộn bê tông. 

Bê tông tươi được sử dụng nhiều trong xây dựng

Bê tông tươi được sử dụng nhiều trong xây dựng

Ưu nhược điểm của bê tông tươi

Bê tông tươi có những ưu điểm và nhược điểm như sau:

Về ưu điểm:

1. Giúp tiết kiệm thời gian thi công và chi phí nhân công

Bê tông tươi được sản xuất ra từ những trạm trộn có quy mô lớn sau đó được chuyển vào các xe bồn trộn bê tông chuyên dụng, vận chuyển đến tận công trường và đổ trực tiếp vào nơi thi công.

Với những công trình không thể đổ xả trực tiếp vào thì cần sử dụng ống bơm để nối dài và bơm bê tông lên cao và xa một cách nhanh chóng, không tốn sức nhân công lao động.

2. Tiết kiệm được mặt bằng tập kết vật tư

Với một công trình xây dựng tổng thể cho nhà ở thì việc chuẩn bị mặt bằng dùng để tập kết sỏi đá, cát, xi măng, nước là một điều lớn. Vì thế, khi dùng bê tông thương phẩm trộn sẵn tại các trạm trộn bạn sẽ giải quyết được các vấn đề trên.

3. Giảm được vật liệu rơi vãi ra ngoài

Khi sử dụng bê tông tươi thì sẽ tránh được hiện tượng hỗn hợp bê tông rơi vãi ra ngoài công trường, bởi vì bê tông khi qua đường ống bơm và bơm trực tiếp vào các khu vực. Ngoài ra sau khi đổ bê tông tươi xong thì việc dọn dẹp bê tông còn sót lại cũng nhanh gọn.

Bê tông tuoi giảm rơi vãi vật liệu

Bê tông tươi giảm rơi vãi vật liệu

4. Thời gian đổ bê tông nhanh gọn

Thời gian đổ bê tông bắt đầu từ lúc xe bơm và xe bê tông đến công trình lắp ống để bơm bê tông lên công trình xong thường từ 2 đến 3 tiếng so với việc dùng bê tông trộn tay sẽ mất khoảng hơn 5 tiếng đối với cùng một diện tích là 100m2. Vì thế, có thể đổ bê tông tươi vào ban ngày hoặc ban đêm mà không ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.

5. Bê tông tươi được trộn đồng đều đảm bảo được chất lượng

Việc trộn bê tông bằng máy móc công nghệ hiện đại, tiên tiến nhất, tỷ lệ trộn giữa các vật tư được cài đặt và vận hành tự động, cơ chế hoạt động theo tiêu chuẩn kiểm định chặt chẽ ngay từ khâu đầu vào đến đầu ra, bê tông tươi được tạo ra luôn được đồng đều đảm bảo chất lượng ổn định đến tận công trình cho khách hàng.

6. Kiểm soát được khối lượng bê tông tươi sử dụng

Nếu sử dụng bê tông trộn tay thì cần phải tính toán về khối lượng sử dụng cát, đá, xi măng. Tuy nhiên, việc này thiếu tính chính xác gây ra việc thừa hoặc thiếu nhiều nguyên liệu. Nếu bạn sử dụng bê tông tươi thì chỉ cần tính toán được tổng khối lượng bê tông cần sử dụng (khối lượng bê tông = diện tích cần đổ bê tông x độ cao bê tông cần đổ) các trạm trộn bê tông sẽ có cân điện tử nên đo được chính xác là bao nhiêu khối từ đó sắp xếp xe bồn trộn bê tông chuyển đến công trình cho khách hàng.

7. Bê tông tươi với nhiều tính năng vượt trội

Ngoài các loại bê tông thông thường, bê tông tươi còn có các loại bê tông coa thêm phụ gia để trộn cùng với bê tông như phụ gia chống thấm, phụ gia làm Đông Kết bê tông nhanh để chủ đầu tư lựa chọn. Làm như vậy sẽ bỏ qua được nhiều công đoạn và đẩy nhanh tiến độ công trình qua các bước tiếp theo.

Ngoài ra, bê tông tươi không mất nhiều diện tích để bảo quản vật liệu xi măng, nhất là vào mùa mưa. Không gây ra tiếng ồn như các loại máy trộn bê tông bằng tay và thích hợp cho các địa hình công trình khác nhau.

Về nhược điểm:

Bên cạnh những ưu điểm của bê tông tươi được kể ở trên thì bê tông tươi còn có một số nhược điểm như sau:

 Với những công trình trong hẻm, đường xá nhỏ, dây điện nhiều, dân cư đông thì việc sử dụng bê tông tươi sẽ gặp nhiều khó khăn, trường hợp phức tạp hơn chủ đầu tư bắt buộc phải dùng bê tông trộn tay thủ công.

Những tiêu chuẩn khi sử dụng bê tông tươi

Tiêu chuẩn về thành phần hỗn hợp bê tông

  1. Tiêu chuẩn 1: bên sản xuất phải đảm bảo được nguồn gốc cũng như chất lượng của vật tư đầu vào, đảm bảo sao cho chất lượng bê tông như mong muốn của khách hàng

  2. Tiêu chuẩn 2: khách hàng sẽ yêu cầu từng loại vật tư cát, đá, xi và bên sản xuất phải đảm bảo đầu ra các thành phần  đúng như đã chọn

 

Bê tông tươi chất lượng

Bê tông tươi trộn bằng máy nên đồng đều về chất lượng

Tiêu chuẩn về vật liệu:

  1. Xi măng: xi măng phải được cân theo trọng lượng, sai số cho phép là +-1% khối lượng xi măng yêu cầu

  2. Cốt liệu: cốt liệu cần cân theo trọng lượng. Trọng lượng cốt liệu trong cấp phối gồm trọng lượng cốt liệu khô + trọng lượng nước trong cốt liệu với độ chính xác là +-3% trọng lượng hỗn hợp. Trọng lượng của một lần cân nhỏ hơn khả năng cân của cân.

Chỉ tiêu về lượng cốt liệu phải đảm bảo để người vận hành máy có thể đọc được chính xác trước khi nạp vật liệu vào nơi trộn.

Nước trộn bao gồm nước cho vào mẻ trộn, nước do độ ẩm của vật liệu và nước ở trong phụ gia cho vào bê tông, nước cần được đong theo thể tích với độ chính xác là +-1% tổng lượng nước yêu cầu

3. Phụ gia: ở dạng bột sẽ được tính cân theo trọng lượng. Phụ gia ở thể lỏng được cân theo trọng lượng hoặc thể tích, độ chính xác cân đong phụ gia trong khoảng +-1% trọng lượng yêu cầu

Hi vọng những chia sẻ ở bài viết này sẽ giúp được cho bạn phần nào đó trong việc tính toán lựa chọn và sử dụng bê tông tươi hiệu quả, từ đó giúp tiết kiệm chi phí, thời gian thi công nhanh chóng và đạt được chất lượng công trình tốt nhất.

>>Tìm hiểu thêm về giá bê tông tươi năm 2021https://betongmiennam.com/bao-gia-be-tong-tuoi

Tìm hiểu thêm về một số dịch vụ khác liên quan đến bê tông tươi:

Mời bạn truy cập vào Website: https://betongmiennam.com/

Tags: bê tông tươi, bê tông tươi là gì, có nên sử dụng bê tông tươi để xây nhà, có nên đổ mái bằng bê tông tươi


TOP

0982 787878